English Vietnamese

Phân loại Máy biến áp – Máy biến thế

Ngày nay nhu cầu sử dụng các loại máy biến áp và máy biến thế ngày một tăng cao. Tuy nhiên khá nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin cũng như phân biệt hai loại máy biến áp và máy biến thế. Hãy cùng Hưng Việt M.E tìm hiểu một vài thông tin về các loại máy trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là gì? có tên ngắn gọn là biến áp hay còn gọi máy biến thế, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Máy biến thế gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ. Theo định luật cảm ứng Faraday trường điện từ tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì bố trí mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc tần số làm việc.

  • Ở tần số thấp như biến áp điện lực, âm tần thì dùng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic, permalloy,… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I.
  • Ở tần số cao, vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferrit khép kín mạch từ.

Ở tần số siêu cao là vùng vi sóng và sóng truyền hình, vẫn có các biến áp dùng lõi không khí và thường không khép mạch từ. Tuy nhiên quan hệ điện từ của chúng khác với hai loại nói trên, và không coi là biến áp thật sự.

Các cuộn sơ cấp và thứ cấp có thể cách ly hay nối với nhau về điện, hoặc dùng chung vòng dây như trong biến áp tự ngẫu. Thông thường tỷ số điện áp trên cuộn thứ cấp với điện áp trên cuộn sơ cấp tỷ lệ với số vòng quấn, và gọi là tỷ số biến áp. Khi tỷ số này >1 thì gọi là tăng thế, ngược lại <1 thì gọi là hạ thế.

Các biến áp điện lực có kích thước và công suất lớn, thích hợp với tên gọi máy biến thế. Máy biến thế đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

Biến thế cũng là một linh kiện điện tử quan trọng trong kỹ thuật điện tử và truyền thông.

máy biến áp

 

2. Sơ đồ, cấu tạo của máy biến áp

Cấu tạo chung của mọi biến áp gồm 3 thành phần chính : Lõi thép, dây quấn và vỏ.

cấu tạo

Lõi thép:
lõi thép

Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn còn Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín.

Lõi thép của máy biến thế được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

Dây quấn:
dây quấn Phần dây quấn may bien ap thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện. Nó có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.

Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào ( nối với mạch điện xoay chiều ) được gọi là cuộn dây sơ cấp, còn phần có nhiệm vụ truyền năng lượng ra ( nối với tải tiêu thụ ) được gọi là cuộn dây thứ cấp.

Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

Vỏ:
vỏ

Phần vỏ này tùy theo từng loại may bien the mà thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các phần tử của máy biến thế ở bên trong nó, bao gồm : nắp thùng và thùng.

Nắp thùng: dùng để đậy trên thùng. Bên trên có các bộ phận như: Sứ ra của dây quấn cao áp và dây quấn hạ áp, Bình dãn dầu (bình dầu phụ) và ống bảo hiểm.

3. Ứng dụng của máy biến áp

Máy biến áp có thể chuyển đổi hiệu điện thế (điện áp) đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 220 V hay 400 V dùng trong sinh hoạt dân cư. Tại các nhà máy phát điện, máy biến áp thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) trước khi truyền tải lên đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra còn có các máy biến thế có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục sạc,… dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (230 V sang 24 V, 12 V, 3 V,…).

Máy biến áp - Máy biến thế

Máy biến áp, máy biến thế có thể chuyển đổi hiệu điện thế với đúng giá trị mong muốn, chính vì thế người ta thường sử dụng máy biến áp để làm ổn định đường điện tại các nhà máy, khu công nghiệp, những tòa nhà cao ốc hay các trung tâm thương mại.

Những loại máy biến áp có công suất lớn thường được sử dụng tại những hệ thống, đường dây cao áp, ứng dụng của máy biến áp được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Những loại máy biến áp có công suất nhỏ sẽ được ứng dụng ở những địa điểm có nhu cầu sử dụng điện thấp như dùng trong sinh hoạt gia đình, dùng trong thí nghiệm hoặc dùng trong các thiết bị đo lường.

Bên cạnh việc sử dụng máy biến áp tại các đường dây cao áp, sử dụng trong nhà thì máy biến áp còn được ứng dụng trong việc điều chỉnh ổn áp cho một số cục sạc, cục biến thể… dùng cho các thiết bị điện có hiệu điện thế cực nhỏ.

Máy biến áp - Máy biến thế

Máy biến áp - Máy biến thế

Trên đây là một số thông tin về các loại máy biến áp, máy biến thế và nguyên lý hoạt động của máy biến áp mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên đây Hưng Việt M.E có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Bình luận