English Vietnamese

Busway là gì?

Với sự tiến bộ về khoa học công nghệ, nhiều hãng lớn như Schneider, Ls, Starline đã cho ra đời thêm sản phẩm thanh dẫn điện Busway, với mục đích giúp khách hàng thuận tiện trong việc lắp đặt hệ thống phân phối điện. Vậy Busway là gì, nó có ưu điểm nào hơn so với hệ thống dây dẫn truyền thống. Mình sẽ tìm hiểu dưới bài này nhé. 

Busway là gì?

Busway là một hệ thống thanh dẫn điện được chế tạo ở dạng thanh vỏ bọc cứng, những thanh dẫn điện lõi đồng hoặc lõi nhôm được đặt trong đó và phủ vật liệu cách điện đặc biệt, tăng khả năng an toàn điện hơn so với sử dụng dây dẫn truyền thống.

Hệ thống bus way

Thực tế là hệ thống thanh dẫn Busway được chế tạo với kích thước quy chuẩn là 3 m và các đầu khớp nối được lắp với nhau rất linh hoạt và thuận tiện.

Chúng ta đã quá quen thuộc với dây cáp điện truyền thống, khi các hãng sản xuất cho ra đời dòng sản phẩm này, tạo nên một cơn sốt bởi tính ưu việt của nó trong việc thi công dự áp điện công nghiệp.

Ưu điểm của hệ thống busway

Thực tế trong khi trực tiếp triển khai lắp đặt thanh dẫn loại mới này, mới thấy được những ưu điểm của nó mang lại

  • Linh hoạt trong vấn đề vận chuyển và thi công. Bởi vì các thanh busway được chế tạo theo kích thước tiêu chuẩn, các đầu nối, khớp nối rất dễ dàng lắp ghép. Chúng ta chỉ việc đặt vào vị trí, kết nối các phụ kiện kèm theo.
  • Tính thẩm mỹ cao, thực tế khi triển khai xong, cảm giác các thanh dẫn ngăn nắp từng khối, từng khối một, rất dễ dàng cho việc theo dõi, bảo trì về sau

Hệ thống busway trong công nghiệp

  • Khả năng dẫn điện lớn, điều này là đúng rồi, khi mà tất cả các thanh dẫn đều được làm từ thanh đồng cái nguyên chất. Các hãng đã giới thiệu loại có khả năng dẫn điện lên tới 7000A. Khả năng chịu dòng ngắn mạch cao hơn so với dây dẫn.
  • Giảm tối đa tổn hao năng lượng, bởi vì tại các khớp nối có thể trích dây dẫn điện ra từ đó với khoảng cách 3m, khả năng sụt áp thấp. Điều này khác với dây cáp điện truyền thống.

 

Khả năng kết nối thiết bị bus way

  • Bởi vì nó không phải nhiều dây dẫn bó lại nên dễ phân biệt và sửa chữa.
  • Tản nhiệt và bền bỉ dưới tác động của lực bởi vì vỏ được gia công bằng kim loại
  • Tính linh hoạt của hệ thống Bus way được thể hiện rõ dễ dàng tháo lắp phát triển thêm, hoặc thu hồi hệ thống
  • Đa dạng về mẫu mã, cấu hình của busduct đa dạng để lựa chọn
  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn IEC60529/ IEC 61439-6/ IP54

Cấu tạo thanh dẫn điện Busway

Vỏ thanh dẫn bus way

Được làm từ thép và nhôm cao cấp với mục đích giảm từ trễ và tổn hao do dòng điện xoáy khi có dòng điện lớn chạy qua. Lớp sơn phủ epoxy cáo cấp bền bỉ với thời gian

Đầu kết nối giữa các thanh busway

Vỏ thanh dẫn được đúc trực tiếp vào lõi, bọc kín chỉ thò hai khớp nối, với mục đích bảo vệ lõi đồng dưới tác động cơ học và môi trường.

Thanh dẫn Bus way

Được làm từ vật liệu đồng cao cấp với độ tinh khiết tới 99.9 % đảm bảo cho quá trình dẫn điện tốt nhất so với công suất thiết kế. Các điểm khớp nối là lưỡng kim để đảm bảo độ cứng khi lắp đặt.

Tất cả các tiêu chuẩn được kiểm định giám sát một cách chặt chẽ.

Khả năng cách điện của hệ thống thanh dẫn Bus way

Mỗi thanh dẫn được phủ lớp màng cách điện Polyester cấp độ A (1300c Du) đảm bảo an toàn tuyệt đối với con người, tránh khả năng rò rỉ điện ra ngoài dưới tác động của môi trường.

Được làm từ chất liệu đặc biệt nên chịu đựng được nhiệt độ lớn trong một khoảng thời gian dài, khi có hiện tượng ngắn mạch xảy ra.

Hệ thống giá treo, đỡ

Khi lắp đặt hệ thống thanh dẫn bus way đều phải theo tiêu chuẩn, khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hệ thống tổng quan busway

Các thanh dẫn FEEDER và PLUGIN lắp đặt trong nhà khoảng cách tối đa giữa các giá treo = 30M khi lắp ngang, và 5M khi lắp thẳng đứng .Ở ngoài trời là 1.5M cho cả hai trường hợp

Phân biệt Busway, busbar, busduct

Busduct là tên gọi khác của busway

Busbar: là lõi dẫn điện được chế tạo bằng đồng và không có lớp cách điện.

Như vậy hiểu một cách ngắn gọn là bus way là hệ thống thanh ray dẫn điện có vỏ bọc kèm theo phụ kiện. Bus way được lắp ở ngoài, kết nối các tủ điện và hệ thống, thay thế hệ thống dây cáp.

Còn Busbar được lắp đặt trong tủ điện, nó giống như thanh cái đồng mà chúng ta thường thấy

Ngoài ra còn có square d i-line busway, square d busway, starline busway, busway switch.

Theo https://bachkhoa.org/busway/

Bình luận