English Vietnamese

Cuộc sống sẽ ra sao nếu như không có điện?

Hiện nay, điện năng chính là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là thứ không thể thiếu trong sản xuất, trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Điện giúp cho chúng ta có thể làm tốt được nhiều việc từ chiếu sáng, giải trí, liên lạc, học tập, làm việc, vận hành máy móc. Vai trò của điện thì chúng ta không cần bàn cãi nữa. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu như cuộc sống của chúng ta không có điện thì sẽ như thế nào không? Cùng Hưng Việt M.E khám phá điều này ngay sau đây nhé!

Cách mạng lưới điện sẽ sớm đến ASEAN | GE Reports Vietnam

Con người chỉ có thể làm việc vào ban ngày

Nhờ có điện mà chúng ta có bóng đèn chiếu sáng, từ gia đình tới công sở, cho tới những nơi công cộng. Vì thế, nếu như không có điện thì thành phố của chúng ta sẽ không có những cảnh rực rỡ về đêm. Thay vào đó là những ánh đèn dầu hiu hắt trong đêm tối. Nó khiến con người khó có thể làm việc, vui chơi giải trí được trong bóng đêm.

Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán hơn

Khi có điện, có internet và những thiết bị điện tử để chúng ta có thể xem những bộ phim hay, nghe những bản nhạc du dương, có thể lướt facebook tán ngẫu với bạn bè. Lên youtube xem được những clip hay, cập nhật những tin tức nóng hổi nhất từ bất kỳ nơi đâu.

Nhưng khi không có điện thì tất cả những điều đó đều là không thể, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên nhàm chán, mù tịt mọi thông tin. Ngay cả tới việc nghe thông tin từ loa phường cũng không thể được vì không có điện.

Quán vỉa hè nếu chủ quan không quản lý và kiểm soát có thể trở thành những  ổ dịch không thể kiểm soát

Các thiết bị điện tử, máy móc sẽ trở thành đồ phế thải

Mọi thiết bị điện tử từ tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy vi tính, điện thoại di động,… và các loại máy móc khác đều chỉ có thể hoạt động được khi có điện. Nếu như không có điện thì toàn bộ chúng đều sẽ trở thành đồ phế thải.

Mọi việc đều phải làm thủ công

Hiện nay, cuộc sống của con người chủ yếu phụ thuộc vào máy móc. Tuy nhiên, bất kể loại máy móc nào cũng không thể hoạt động được nếu như không có điện. Khi đó, mọi thứ con người đều phải làm thủ công, người nông dẫn sẽ quay về với cảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, thay vì những chiếc máy cày, máy giặt, máy xay xát,…

Các cơ quan, doanh nghiệp sẽ tốn tới hàng tấn giấy để phục vụ cho công việc lưu trữ thông tin do không thể sử dụng được máy tính. Công nhân cơ khí sẽ trở thành những người thợ gò hàng chính hiệu.

Làng nghề Việt Nam

Đồng thời quạt nan sẽ trở thành món đồ không thể thiếu trong mùa hè oi bức bởi vì khi đó không có quạt điện hay điều hòa.

Đường phố chỉ còn xe ngựa, xe thồ chạy bằng sức vật

Không có điện cũng đồng nghĩa với việc xe máy, xe ô tô không thể hoạt động được. Thay vào đó chúng ta chỉ có thể đi bộ, ngựa, lừa, xe ngựa như trong những bộ phim cổ trang. Và chắc hẳn khi đó sẽ không có nhiều vụ tai nạn giao thông như bây giờ.

Việc liên lạc trở lên khó khăn hơn

Hiện nay, việc liên lạc qua điện thoại, qua internet đã trở lên quá phổ biến. Nếu như không có điện thì những điều này là không thể.

Chúng ta chỉ có thể liên lạc được với nhau bằng thư từ, và cũng rất lâu thì mới có thể nhận được bởi khi không có điện thì máy bay, ô tô đều không thể hoạt động được nên không thể mang thư đi. Thay vào đó, những chú bồ câu đưa thư hay ngựa chính là phương tiện liên lạc chính.

Truyền thông thời phong kiến - VnExpress

Truyền thông thời phong kiến

Trên đây là những điều có thể xảy ra khi cuộc sống của chúng ta không có điện. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Bình luận